Tượng gốm sứ bát tràng con gà trống

Tượng gốm sứ con gà trống sản phẩm đặc trưng của gốm sứ Bát Tràng. Con gà trống nó gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam, Từ bữa ăn cho đến từng giấc ngủ.
>>>> Nhiều Gốm sứ đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của con người 

tuong-gom-su-bat-trang-con-ga-trong-0

Ý nghĩa:Tiêu biểu cho sức sống trường sinh trước tiên, con gà trống là tiêu biểu sự tỉnh thức. Người Hy Lạp gọi con gà là ‘alek truor’ : ‘người không nằm ngủ’. Chúa Giêsu đã dùng ‘tiếng gáy của con gà trống để thức tỉnh Phêrô’. Từ đó, người ta dùng hình ảnh con gà trống, đặc biệt vẽ trên các tháp chuông hay đặt trên chóp cao để ‘nhắc nhở những người lo mục vụ trong các họ đạo phải tỉnh thức, chăm lo phần rỗi các linh hồn, xua đuổi ma quỷ...’. Theo Thánh Colomban, với hai đặc tính ‘bảo vệ tỉnh thức và bênh vực can trường những con gà khác trong đàn, gà trống tiêu biểu Chúa Giêsu, Đấng luôn tỉnh thức và bênh vực Giáo Hội chiến đấu còn tại thế... Để tiêu biểu sự sống chiến thắng sự chết, thời Trung cổ, tiếng gà gáy của con gà thường lặp lại sau bài vũ quỷ thần. Vì lúc đó tiếng gáy của con gà như báo hiệu về ánh sáng, về sức mạnh thần linh, về sự xua đuổi mọi tà ma, mọi bóng tối... và sự chết.

tuong-gom-su-bat-trang-con-ga-trong-1

Tiêu biểu cho mặt trời là gà báo hiệu mỗi buổi sáng, gà được gán cho thần Apollo. Tiêu biểu cho sức sống trường sinh, gà được gán cho Asclepios, thần y khoa. Tiêu biểu cho sức chiến đấu dẻo dai can tràng, gà được gán cho thần Bellone, bạn đồng hành của hỏa tinh, thần chiến tranh. Gà là hình ảnh chiến thắng vì gà trống không bao giờ bỏ cuộc. Nhiều quốc gia chọn gà trống làm tiêu biểu sự hiệp nhất vững mạnh của quân đội. Trên mặt các huy chương, người ta vẽ hình con gà trống đứng thế oai hùng để hàm ý sự hãnh diện và tỉnh thức. Con gà há mỏ để nói rằng nó luôn ở thế tỉnh thức báo động. Bên Ai Cập, gà trống thường đứng chung với phượng hoàng và ngọn lửa để tượng trưng về ba yếu tố khai nguyên. Gà trống trắng (bạch kê) được cung hiến cho thần Jupiter, cho mặt trời và cho mặt trăng. Ông Pythagore cấm các đồ đệ ăn thịt gà trống trắng.
>>>> Tượng gà trống bằng sứ mang may mắn và tài lộc cho người yêu gà

tuong-gom-su-bat-trang-con-ga-trong-2

  Đối với người Incas, những người thờ mặt trời, thì gà trống là ‘người báo tin ánh sáng đến’, nên là con vật thánh, phải kính, không được ăn thịt- với mẫu mã đẹp, màu sắc tao nhã, mô phỏng khá hoàn hảo về chú gà trống trong văn học việt nam, gắn liền với đời sống văn hóa làng quê việt, - với bàn tay người thợ thủ công bát tràng, đã làm ra sản phẩm gốm sứ và tranh gốm hoàn hảo.
Rất nhiều hình tượng con gà trống được người thợ gốm Bát tràng tạo lên, hầu hết đều mang những dáng vẻ oai phong, thể hiện một người chủ trong gia đình. Thường tượng gà Trống gốm Bát Tràng được bầy ngoài vườn, trong những khu tiểu cảnh, bầy trong phòng để trang trí....
  Cùng với tượng các con giống thì tượng phật được chăm chút cầu kỳ hơn, áp dụng nhiều kỹ thuật cao cấp, và công sức tạo hình để tạo ra những bức tượng sống động và trân thật nhất.
>>>>Tượng phật Di lặc Bát Tràng ý nghĩa và cách bố trí hợp phong thủy nhất.


Tại Bát Tràng có bán các loại tượng gốm sứ trang trí, các loại tượng gốm sứ mini hay tượng di lặc bằng gốm sứ Bát Tràng. Nhưng không bán tượng gốm sứ Trung Quốc, kể cả loại giá rẻ. Vì Bát tràng đang giữ thương hiệu Gốm sứ Bát Tràng, không để gốm sứ Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu Bát Tràng

Bình luận trao đổi

Xin mời nhập văn bản có dấu để rõ nghĩa.

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Lê Hằng (Kinh Doanh)

Hotline Bán hàng (Kinh doanh)

Scroll