Men kết tinh Bát Tràng

Men kết tinh có hiệu quả thẩm mỹ đặc biệt. Nó giống như những hạt giống đang nảy mầm, tự do và lây lan. Các hiệu ứng hiện trên bề mặt rất tự nhiên và không theo một sự sắp đặt nào.
 
bong-hut-tai-loc-binh-thu-tai-hut-loc-ve-tu-canh-men-mau-cao-35cm-1


Sản phẩm men kết tinh
Để tạo nên hiểu quả đặc biết như thế đòi hỏi phải rất kiên nhẫn cùng với công thức chế tác các men và tỷ lệ làm mát của lò nung. Đây là khoa học và sự nhẫn nại. Và kết quả thì vô cùng kì diệu
Các tinh thể thường có hình vòng tròn mềm mại có thể va chạm, chồng đè lên nhau. Thời gian làm mát lò là lúc các tinh thể bắt đầu hình thành. Trong giai đoạn đầu làm mát nếu nhiệt độ được giữ khoảng 1090ºC trong khoảng hai giờ, các tinh thể bắt đầu như là hình dạng kim đơn giản. Việc phát triển các hình tròn đầy đủ hơn khi nhiệt độ sau đó được duy trì trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 giờ.
Mỗi thành phần trong men kết tinh có vai trò đặc biệt nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất để tạo nên hiệu ứng. Oxit kẽm kết hợp với đá lửa và cung cấp hẽm silicat cho tinh thể lớn. Thành phần chính của tinh thể là đất, đá lửa. Oxit titan góp phần là hạt nhân cho “hạt giống” để tạo nên các tinh thể. Nó cũng làm sang màu và hỗ trợ sự chuyển động của màu sắc trong men.


Nguyên liệu nấu men:
Phân tích nguyên liệu để nấu Ferro 3110
Ferro frit 3110 analysis
Silica (Si02) 69.8Sodium oxide (Na2O) 15.3Calcium oxide (CaO) 6.3Aluminium oxide (A12O3) 3.7Boron oxide (B2O3) 2.6Potassium oxide (K2O) 2.3
Avril Farley glaze recipes:
1. Ferro frit 3110 47
Calcined zinc oxide 23 Calcined china clay 3
Flint 23 Titanium oxide 4
2. High Alkaline Frit 2275 46
Silica 18
Zinc oxide 24
China clay 40
Titanium oxide 8
Oxides of copper, cobalt andmanganese are added totalling a maximum of 8%.

Trên đây là công thức men được Avril Farley nghiên cứu và nung đốt thành công. Với sự đóng góp âm thầm của các nhà nghiên cứu về hóa silicat đã làm cho men gốm ngày càng phong phú hơn. Tạo nên những làn da mới cho sản phẩm gốm sứ. Các chủ lò gốm bát tràng hay ngoài bát tràng trong những năm gần đây đã nung đốt rất thành công loại men nay. Điều này cũng khẳng định rằng gốm sứ Việt Nam luôn bắt nhịp được với sự phát triển của gốm sứ trên thế giới mà vẫn tạo được tiếng nói riêng. Hi vọng gốm sứ việt Nam ngày càng phát triển thịnh vượng.
 

Bình luận trao đổi

Xin mời nhập văn bản có dấu để rõ nghĩa.

 
 
   
 
 

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến

Lê Hằng (Kinh Doanh)

Hotline Bán hàng (Kinh doanh)

Scroll